Cách Lấy Lại File Word và Excel Chưa Lưu

Cách phục hồi nội dung file Word, Excel.. khi chưa kịp lưu (Save)

Đây là cách lấy lại được nội dung trong file word, excel khi chưa kịp lưu lại mà trong quá trình làm việc tôi đã gặp phải tình huống giở khóc giở cười này. Đang ngồi làm việc hăng say trên máy tính thì đột nhiên mất điện, hoặc tắt file mà quên không Save hay chương trình hiện thông báo “Not Responding” và bắt buộc phải đóng lại chẳng hạn…. Nếu như bạn đang rơi vào tình trạng như vậy thì hãy áp dụng thử xem sao nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Cách mở 2 file excel cùng lúc

Cách nối file Excel

cách lấy lại file word excel chưa kịp lưu

#1. Hướng dẫn cách lấy lại file Word khi chưa lưu

Tuts: Office Word có chế độ Auto-Save nên cả khi chưa lưu dữ liệu, file word của bạn vẫn còn trong máy, bạn sẽ thấy file định dạng ASD, khi mở lên bạn sẽ thấy phần nội dung vừa soạn thảo gần như còn nguyên ( nếu mất thì chỉ mất 1 vài đoạn nhỏ ở cuối thôi)

+ Bước 1: Mở hộp thoại Run (Windows + R) => nhập lệnh %APPDATA% => nhấn Enter => sau đó click vào Roaming => chọn Microsoft như hình bên dưới.

+ Bước 2: Tiếp theo chọn thư mục tương ứng với file mà bạn muốn phục hồi lại nội dung. Ví dụ, nếu bạn muốn phục hồi file Word thì bạn chọn thư mục Word, ngược lại nếu muốn phục hồi file Excel thì bạn chọn thư mục là Excel.

+ Bước 3: Chọn file định dạng ASD như hình (bạn xem định dạng ở cột Type) => rồi click đúp chuột để mở file.

+ Bước 4: Cửa sổ tiếp theo hiện ra, bạn hãy tích vào dòng Select a program from list of installed program để chọn chương trình/ứng dụng đọc file này.

+ Bước 5: Chọn phần mềm ứng dụng chạy file ASD bạn chọn Word như hình nhé. (Nếu là Excel thì chọn là Excel để mở)

Và bây giờ bạn đã lấy lại được file word mà bạn quên không Save rồi đó, bạn hãy copy lại vào file Word mới và thao tác tiếp công việc của mình.

Ngoài ra, còn một số cách lấy lại file word, excel 2010 – 2016 và cả trên MAC được chúng tôi sưu tầm và chia sẻ đến các bạn.

#2. Khôi phục lại file Excel 2010, 2016 chưa kịp lưu trên Windows

1.1 Khôi phục lại file Excel 2016 chưa kịp lưu

Để khôi phục những file Excel bị đóng bất ngờ khi chưa kịp lưu, các bạn làm theo những bước sau:

Bước 1: Vào File > Open > Recent – Chọn Recent trong Excel 2016

Bước 2: Kéo xuống cuối cùng màn hình > nhấp vào Recover Unsaved Workbooks

Chọn Recover Unsaved Workbooks

Bước 3: Bạn sẽ nhìn thấy những file được lưu tự động ở mục này:

Các file Excel chưa lưu sẽ nằm tại đây

Chỉ cần mở đúng file mình cần, sau đó lưu lại là được.

1.2. Khôi phục lại Excel 2010 chưa kịp lưu

Microsoft đã “bí mật” trang bị 1 tính năng tuyệt vời cho bộ sản phẩm văn phòng Office của mình bằng cách giúp người dùng KHÔI PHỤC LẠI NHỮNG VĂN BẢN CHƯA ĐƯỢC LƯU. Và để sử dụng tính năng này, các bạn cần làm theo đúng trình tự sau:

Microsoft Office của bạn phải có AutoSave và AutoRecover đang ở trạng thái kích hoạt.

Mở ứng dụng Office bạn cần sử dụng.

Chọn tab File.

Chọn tiếp Recent

Với Word 2010 thì chọn Recover Unsaved Documents, với Excel 2010 thì chọn Recover Unsaved Workbooks còn PowerPoint 2010 là Recover Unsaved Presentations:

Khi sử dụng tính năng này, thư mục lưu trữ các bản nháp – Draft của file văn bản sẽ được hiển thị. Bạn hãy tìm đến đúng file cần sử dụng và chọn Open, khi tìm được file dữ liệu bạn cần thì hãy Save As vào thư mục làm việc của bạn trên máy tính. Lưu ý rằng thư mục lưu trữ file nháp đó có địa chỉ khác nhau, tùy vào từng hệ điều hành:

Trên Windows Vista/7/8:

C:\Users\User_Name\AppData\Local\Microsoft\Office\UnsavedFiles

Windows XP:

C:\DocumentsandSettings\User_Name\LocalSettings\ApplicationData\Microsoft\Office\UnsavedFiles

Một lưu ý nữa đi kèm là các bạn tuyệt đối không nên thay đổi đường dẫn lưu file nháp này của Microsoft Office, và thông thường các file nháp này sẽ được lưu trong vòng tối đa là 4 ngày kể từ thời gian khởi tạo.

 

#3. Khôi phục lại file Excel chưa lưu trên mac OS

Để khôi phục file Excel chưa kịp lưu, bị ghi đè trên mac OS bạn cũng có thể làm theo cách  như trên Windows. Ngoài ra, còn một cách lấy file Excel trên máy Mac OS nữa như sau:

2.1 – Tiến hành thao tác

Mở Finder > Macintosh HD. Nếu bạn không thấy Macintosh HD (hoặc một tên khác cho ổ cứng của bạn), hãy vào Finder > Preferences và chọn Hard disk trong mục Show these items in sidebar.

cách lấy lại file word trên Mac

Hiển thị các ổ đĩa trên Mac

Thông thường, đường dẫn sẽ như sau: Users > [ten_tai_khoan] > Library > Application Support > Microsoft > Office > Office 2011 AutoRecovery

cách lấy lại file excel trên MAC

Mở thư mục lưu file Excel trên Mac

2.1 – Tiến AutoRecovery

Nếu bạn không nhìn thấy Library trong thư mục người dùng của mình, bạn sẽ cần hiển thị file ẩn. Đầu tiên, nhập lệnh sau vào terminal: defaults write com.apple.finder AppleShowAllFiles YES

Sau đó, Option + nhấp chuột phải vào biểu tượng Finder và chọn Relaunch.

Bạn có thể sử dụng terminal để làm cho quá trình này dễ dàng hơn bằng cách gõ lệnh sau để mở thư mục thích hợp:

open/Users/[ten_tai_khoan]/Library/Application\ Support/Microsoft/Office/Office\ 2011\ AutoRecovery

Tùy thuộc vào phiên bản Office mà các thư mục đích có thể khác nhau.

Nếu bạn đang gặp vấn đề khi tìm các file AutoRecovery, hãy thử tìm kiếm phiên bản Office của bạn để xem xem chúng được lưu ở đâu. Khi đã tìm thấy file mình cần, chỉ cần nhấp đúp vào để mở chúng và lưu chúng ngay lập tức.

Lưu ý rằng, Excel chỉ giữ file AutoRecovery này trong một khoảng thời gian giới hạn, vì vậy tốt nhất nên luyện thói quen nhấn Ctrl + S ngay khi ngừng gõ.

Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách lấy lại file Word, Excel… khi chưa kịp lưu lại rồi nhé. Đây là một thủ thuật rất hữu ích mà bạn nên biết để khi sảy ra sự cố thì có thể xử lý kịp thời.DANH MỤC SẢN PHẨM

TOP

all icon

Call
SMS Zalo Email